อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความชื่นชอบ (แบบแปลกๆ) ของจขบ.เสมอเวลาเดินทางไปต่างแดน นั่นคือได้ถ่ายรูปสะพานสวยๆ ยิ่งมีแสงสะท้อนน้ำพริ้วๆ ไฟแฉกๆ ตอนกลางคืนด้วยแล้ว บอกเลยว่าปลื้มปริ่มมาก 
 
ครั้งนี้ก็เช่นกัน หลังจากไปมาเกือบทุกซอกแล้วเราก็เริ่มหามุมถ่ายรูปใหม่ๆ และจขบ.ก็ไปค้นเจอว่าที่ฮ่องกงนี่มีสะพานใหญ่ยาวอยู่อันนึงน่าสนใจ แอบบไปค้นรูปในอากู๋แล้วดูสวยงามควรค่าแก่การไปเยือน จึงเป็นที่มาของเอ็นทรี่นี้แล
 
ข้อมูลจาก wikipedia ที่คุ้นเคยบอกว่า
 
"สะพานซิงหม่า (จีน青馬大橋อังกฤษTsing Ma Bridge) เป็นสะพานข้ามช่องแคบในฮ่องกง ตั้งชื่อตามชื่อเกาะที่สะพานเชื่อมอยู่ คือ เกาะซิงยี่และเกาะหม่าวัน มีช่วงกลางยาว 1,377 เมตร สูง 206 เมตร ขณะสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1997 ติดอันดับเป็นสะพานแขวนที่มีช่วงกลางยาวที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก และในปัจจุบันอยู่ที่อันดับที่ 7 ของโลก

ตัวสะพานมีความกว้าง 41 เมตร มีสองชั้น ชั้นบนมีเส้นทางรถวิ่งจำนวน 6 ช่องทาง ส่วนชั้นล่างใช้สำหรับรถไฟ 2 ช่องทาง และช่องทางสำรองสำหรับรถยนต์ ในช่วงฤดูมรสุมอีก 4 ช่องทาง เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1992 แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1997 ด้วยงบประมาณ 7.2 พันล้านเหรียญฮ่องกง

สะพานแห่งนี้เป็นเส้นทางสำคัญที่เชื่อมย่านธุรกิจในฮ่องกง กับเกาะลันเตา เพื่อไปยังท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงบนเกาะเช็คแลปก๊ก"

วิธีการไปก็ไม่ยากเวย ไปขึ้นเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือ Central Pier 2 (อยากจิบอกว่าจาก MRT เดินไกล่ค่อด กว่าจะถึง Pier 2) เดินเข้าไปด้อมๆ มองๆ เจอป้าย to Park Island นั่นแหละ ถั่วต้ม เป็นท่าเรือเดียวกับที่จะไปเรือโนอาห์ด้วย เรือมีออกทุกชั่วโมง นั่งฟังเพลงขำๆ ประมาณ 40 นาทีก็ถึงแล้ว
 
เดินขึ้นจากเรือปั๊บก็เห็นภาพนี้เลย
 
แอบเห็นว่าข้างๆ ซ้ายมือมีสะพานอีกเส้นนึง แอบสวยกว่าชิงหม่าอีกอะ >_<
 
เดินตามทางไปเรื่อยๆ จะเจอชายหาดเล็กๆ (เล็กจริงๆ) ชื่อ Ma Wan Tung Wan Beach
 
ที่สุดปลายหาดติดกับสะพานเป็นที่ตั้งของเรือโนอาห์ แต่เราไม่สนใจ เพราะเราจะมาดูสะแพน
 
ส่องไปส่องมาแล้วก็นั่งรอให้มืด ไม่ยอมมืดซะที 
 
อ้อ ที่นี่ไม่มีวิวไข่แดงพระอาทิตย์ตกน้ำนะฮะ ไม่ต้องรอ แนะนำให้ไปแหลมพรหมเทพแทน :P
 
เริ่มค่ำแล้ว ชาวฮ่องกงนั่งกันเป็นคู่ๆ สร้างความอิจฉาตาร้อนให้แก่จขบ.เป็นอย่างมาก >_<
 
 
ที่เห็นเป็นเส้นๆ นั่นไม่ใช่บั้งไฟพญานาคนะฮะ แถวนี้ใกล้สนามบิน เลยมีเครื่องบินร่อนขึ้นร่อนลงอยู่เนืองๆ
 
ไฟแฉกๆ สมใจ
 
ปิดท้ายด้วยรูปใต้สะพาน เห็นตึกสูงๆ ที่อ่าวฮ่องกงอยู่ลิบๆ ขากลับก็นั่งเรือเฟอร์รี่เจ้าเดิมนั่นแล อย่าเถลไถลเกินเวลานะ เรือเค้าวิ่งถึงแค่ห้าทุ่มนิดๆ เดี๋ยวจะติดเกาะของจริง
 
เอ็นทรี่หน้าจะพาไปเที่ยวไหน โปรดติดตาม :)
 
@nattawutk

Comment

Comment:

Tweet

เส้นสีขาวยาวๆ ตอนแรกนึกว่าดาวตก กำลังขอพรละ
( confused smile confused smile )

#3 By Nirankas on 2014-02-13 19:55

Hot!  nice photos:)

#2 By winter-moonlight on 2014-02-13 15:26

สะพานติดกับชายหาด ดูแปลก ๆ ดี big smile

#1 By 121 on 2014-02-13 15:15