ห่างหายจากวงการ #exteen ไปนาน ต้องกราบขออภัยมิตรรักแฟนเพลงทุกท่านที่รอคอยผลงานใหม่จขบ.อยู่ด้วยนะฮะที่ปล่อยให้รอนาน #ชะเอิงเอย >_< ช่วงที่ผ่านมาจขบ.การงานรุมเร้า เดินสายทัวร์ทั่วประเทศจนไม่มีเวลาอัพบล็อคกันเลยทีเดียว
 
ช่วงนี้ฤกษ์ดี ฟ้าฝนเป็นใจ ทางสะดวก นายไม่อยู่ (เฮ่ย..) ม่ะ มาอัพกันซักเรื่องละกัน
 
จากเอ็นทรี่ก่อนหน้า ที่แอบหยอดโฆษณาไว้ว่า เอ็นทรี่ต่อไปจะหนาวและสวยมาก เอ่อ.. เนื่องจากยังไม่มีเวลาเรียบเรียงเป็นชิ้นเป็นอัน จขบ.ขอแปะไว้ก่อนละกันนะฮะ
 
วันนี้ขอเสนอทริปสั้นๆ คั่นเวลา อาศัยตั๋วถูกที่จองไว้เมื่อชาติภพที่แล้ว เมื่อเดือนที่แล้วเลยได้มีโอกาสไปเยือนฮ่องกงอีกรอบเป็๋นรอบที่สี่
 
ก่อนอื่นตามธรรมเนียมก็ต้องเสนอสาระความรู้เล็กๆ เกี่ยวกับสถานที่ที่ๆ เราจะนำเสนอ ที่จขบ.ไปก๊อบหามาให้ได้อ่านกันจาก wikipedia.org #กราบขอบพระคุณมาณ.ที่นี้
 
เขตปกครองพิเศษฮ่องกง (อังกฤษ: Hong Kong Special Administrative Region of the People’s Republic of China; อักษรจีนตัวเต็ม: 中華人民共和國香港特別行政區; อักษรจีนตัวย่อ: 中华人民共和国香港特别行政区 ; ชื่อย่อ: 香港 (ช่างกั่ง หรือ ฮ่องกง) ; Hong Kong SAR) เป็นเขตปกครองของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โดยอยู่ติดกับมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) และห่างจากมาเก๊าราว 61 กิโลเมตร ทางฝั่งตะวันตก

ฮ่องกง เดิมเป็นเพียงหมู่บ้านประมงเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ในเขตอำเภอซินอัน เมืองเซินเจิ้น หลังจากจีนพ่ายแพ้ในสงครามฝิ่น เกาะฮ่องกงและเกาลูนจึงถูกครอบครองโดยสหราชอาณาจักรในปี พ.ศ. 2385 (ค.ศ. 1842) และ พ.ศ. 2403 (ค.ศ. 1860) ตามลำดับ ต่อมาภายหลัง ในปี พ.ศ. 2441 (ค.ศ. 1898) สหราชอาณาจักรได้ทำสัญญา ‘เช่าซื้อ’ พื้นที่ทางตอนใต้ของลำน้ำเซินเจิ้น ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า ‘เขตดินแดนใหม่’ (New Territories) รวมทั้งเกาะรอบข้าง ซึ่งมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่กว่าเมื่อครั้งสหราชอาณาจักรเข้ายึดครองในสมัยสงคราม ฝิ่นเกือบสิบเท่า

ปัจจุบันฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษที่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลางของประเทศสาธารณรัฐป ระชาชนจีน รัฐบาลจีนได้ใช้นโยบาย ‘หนึ่งประเทศสองระบบ’ ในการปกครองฮ่องกง โดยได้ให้สิทธิฮ่องกงในการปกครองตนเองอย่างอิสระ สามารถดำเนินนโยบายทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงิน การพาณิชย์ ฯลฯ ได้ตามระบบเสรี รัฐบาลจีนได้กำหนดให้ฮ่องกงสามารถดำเนินนโยบายเศรษฐกิจเสรีต่อไปได้อีกเป็นเวลา 50 ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2540 ซึ่งเป็นวันที่รัฐบาลจีนได้รับฮ่องกงกลับคืนจากรัฐบาลอังกฤษ
 
 
ด้วยความที่ไปมาแล้วหลายรอบ เหยียบมาแล้วแทบจะทุกซอก รอบนี้เลยไม่ได้พาไปที่ๆ เค้าชอบไปกันเลย อย่าหวังว่าจะได้เห็นดีสนีย์แลนด์ พระใหญ่หงองปิง วิคตอเรียพีค ฯลฯ จากเอ็นทรีนี้ จขบ.พยายามอย่างหนักที่จะหาที่ไปในเวลา 3 วัน 2 คืนที่ต้องอยู่ที่นี่
 
 
ตอนแรกก็คึก หลังจากอ่านหนังสือเล่มนึง #จำชื่อเรื่องไม่ได้ -_-" เป็นหนังสือพาเที่ยวฮ่องกงแบบอินดี้ พาไปรู้จักแหล่งปีนเขาทั่วเกาะฮ่องกงซะงั้น ตอนแรกเลยกะว่าจะไปปีนหลังมังกร Dragon's Back เส้นทางปีนเขาเทร็คกิ้งยอดฮิตของที่นี่ แต่ไม่ค่อยฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย แต่หลังจากที่ดูรีวิวชาวบ้านชาวช่องที่เค้าเคยไปกันมา ประกอบกับพิจารณาสังขารตัวเองแล้ว คาดว่าจะไปเสียชีวิตอยู่ประมาณไหล่มังกร คิดว่าคงไปไม่ถึงกลางหลังพี่มังกรเป็นแน่ เลยเปลี่ยนแผนเป็นไปเที่ยวทะเลฮ่องกงดีกว่า
 
ที่แรกที่พาไป ดูในเน็ท มันสวยมาก คลื่นใหญ่มาก เป็นที่ๆ คนฮ่องกงเค้านิยมไปเล่นเซิร์ฟกัน มันชื่อว่า Big Wave Bay
 
 
วิธีการไปก็ไม่ยากเลย นั่งรถเมล์สาย 9 จากสถานี Shau Kei Wan เกือบสุดสาย แต่มีทริคนิดนึงว่าไม่ใช่รถทุกคันที่จะไปที่นี่ แนะนำให้ไปดูป้ายตารางเวลา+ถามคุณลุงคนขับรถอีกทีว่ารถคันนี้ไป Big Wave Bay หรือเปล่าฮะ ถ้าลุงแกพยักหน้าทำท่าฉันเลยโอเคก็กระโดดขึ้นรถได้เลย อย่าลืมแปะบัตรปลาหมึกด้วยนะ
 
 
ชื่อ Big Wave Bay แต่เท่าที่เห็น Bay ที่นี่ Wave ไม่ยักกะ Big เลยแฮะ แต่ก็ยังเห็นมีหนุ่มสาวฮ่องกงหอบเชิร์ฟบอร์ดกันมาอยู่นะ แต่คลื่นไม่มีจะเล่นกันยังไงฟะ #คิดในใจ
 
 
เนื่องจากบขจ.ไปคนเดียวเปล่าเปลี่ยวใจ ไม่มีคนถ่ายรูปให้ เลยส่งคุณไมค์ไปถ่ายรูปเป็นที่ระทึกแทน เพื่อเป็นหลักฐานว่าได้มาถึงที่นี่แล้วจริงๆ นะ
 
เดินไปเดินมาหาคลื่นใหญ่อยู่หลายรอบไม่ยักกะเจอ สงสัยมาผิดฤดู เลยเดินกลับมานั่งรอรถสาย 9 คันเดิมที่ป้่ายรถเมล์ นั่งรออยู่เกือบครึ่งชม. ขึ้นไปนั่งยังไม่ทันหายเมื่อยตรู๊ดเลย ไม่ถึง 5 นาที รถก็พามาถึงที่หมาย Shek O Beach (ไวไปนะ บางทีก็)
 
 
หลายคนอาจจะงง คือรถเมล์สาย 9 วิ่งจาก Shau Kei Wan ไปสุดสายที่ Shek O Beach ทุกคัน แต่จะมีบางคันเท่านั้นที่แวะจอดที่ Big Wave Bay ซึ่งถ้าเราจะไป BWB ก็ต้องขึ้นให้ถูกคัน สามารถดูตารางรถวิ่งและเวลาออกได้ที่ป้ายรถเมล์ได้เวย รถเมล์ที่นี่ตรงเวลามาก ไม่ต้องกลัว และรถสาย 9 ทุกคันจาก BWB จะไปสุดสายที่ SOB ฉะนั้น ขึ้นได้ทุกคัน ส่วนใครที่พอใจแค่ BWB อยากจะกลับไป SKW ก็มีรถเมล์เล็กจอดรออยู่แล้ว ตรงดิ่งไปได้เลย
 
 
ทะเลที่นี่ก็ไม่ต่างอะไรกับ BWB คลื่นลมสงบเงียบ แต่ด้วยความที่หาดกว้่างกว่า คนก็เลยมากตามไปด้วย
 
 
ชาวฮ่องกงดูจะโหยหาทะเลกันมาก ขนาดหาดเล็กๆ ที่สวยน้อยกว่าทะเลไทยเห็นๆ คนยังเยอะขนาดนี้ นี่ถ้ามาเจอเกาะตาชัยบ้านเรารับรองกรี๊ดกันคอหอยแตก
 
  
 
มีการทำที่พักกลางน้ำเก๋ๆ ให้ด้วย เผื่อใครว่ายน้ำมาเหนื่อยๆ อยากจะพักก่อนไรงี้ 
 
 
วันแรกในฮ่องกงพาเที่ยวทะเลไปสองแห่งเป็นอันหมดวัน ได้ความว่า ทะเลบ้านเราทรายขาวน้ำใสกว่าเยอะ แต่ของเค้าก็มีดีที่ออฟชั้นเสริมอย่างเพียบ ทั้งร้านอาหารสุดหรูรายรอบ ทั้งโป๊ะกลางน้ำ ป้อมพี่การ์ดคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างแข็งขัน แถมว่างๆ มีรับจ๊อบพายเรือรับส่งระหว่างโป๊ะอีกด้วย เรียกว่ามีดีดันไปคนละอย่าง
 
เอ็นทรีหน้าจะพาไปเที่ยวไหนต่อ โปรดติดตาม
 
@nattawutk

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

ภาพสวยจังครับ ภาพแสงสีในแบบที่ไม่มีแสงสี..

ชอบๆ555+^^confused smile confused smile
เนื่องจากหาดทรายของเราเป็นต่อ ถ้าเรามีออพชั่นเสริมแบบนี้หละก็ ต้องมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นแน่ๆ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-10-12 12:32