ไปปีนปล่องภูเขาไฟในเชจู

posted on 22 May 2013 11:43 by woodyplanet in WoodyPlanet directory Travel, Diary

 
ชวนกันปีนขึ้นปลากปล่องภูเขาไฟ Seongsan Ilchulbong ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเกาะเชจูที่เค้าบอกว่าใครไม่มาดูสนามฟุตบอล เอ๊ย ปากปล่องภูเขาไฟที่นี่ ถือว่ามาไม่ถึงเชจูนะจ๊ะ นะจ๊ะ :)
ก่อนจะเข้าเรื่องเดี๋ยวเล่าให้ฟังก่อน ว่าเจ้า Seongsan Ilchulbong มันคืออะไร
 
"ซองซาน อิลชุบง (Seongsan Ilchulbong) เป็นหนึ่งในภูเขาไฟ 360 ลูกบนเกาะเชจู ตั้งอยู่ด้านตะวันออกของเกาะ ที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาใต้น้ำมากว่า 100,000 ปี ปากปล่องภูเขาไฟมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 600 เมตร และมีความลึก 90 เมตร สันขอบปากปล่องเป็นลักษณะขอบหิน 99 หยัก ทำให้ดูเหมือนมงกุฎยักษ์ และได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ จนได้รับการขนานนามว่า ยอดเขาแห่งอรุณรุ่ง Sunrise Peak”
- ที่มา: www.jointtravel.com
 
วิธีการไปก็ไม่ง่ายไม่ยาก ที่พักอยู่ใกล้ๆ Jeju Bus Terminal อยู่แล้ว ก็เดินเข้าไปบอกอาจูมม่าที่ช่องขายตั๋วเลยว่าจะไป ซองซาน อิลชุบง (แอ๊บสำเนียงเกาหลีๆ หน่อย เพื่อง่ายแก่การทำความเข้าใจ) ได้ตั๋วมาแล้วก็ขึ้นไปนั่งๆ นอนๆ บนรถบัสได้เลย ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนิดๆ พอเริ่มเห็นภูเขาไฟยักษ์ๆ ก็ถอดหูฟังตั้งใจฟังเสียงประกาศได้ (รถเมล์เกาหลีดีอย่างที่มีเสียงประกาศทุกป้าย ทั้งภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษ -- ถึงกระนั้นก็หลงมาแล้ว เหอะๆ) ป้ายรถเมล์อยู่ตรงปากทางเข้าเลย เดินมุ่งหน้าเข้าไปทางภูเขาไฟนิดเดียวก็เจอแล้ว เย้.. วันนี้ไม่หลงเฟ่ย
 
 ถ้าเห็นภาพนี้แสดงว่าเตรียมตัวลงได้แล้ว ^ ^ 
 
ภาพที่เห็นจากทางเข้า จริงๆ ภาพที่เขาโปรโมทส่วนมากจะเป็นรูปมุมสูงถ่ายจากข้างบนไกลๆ เหมือนอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ จะเป็นเป็นปากปล่องภูเขาไฟเป็นรูปทรงยอดมงกุฏ สวยงาม
 
ซื้อตั๋วค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ W2,000 / เด็ก W1,000 (ถ้าจำไม่ผิดอะนะ) ก็เดินตามๆ เค้าขึ้นไปตามทางได้เลย
 
พี่ม้าเดินกินหญ้าเป็นพร็อพประกอบอย่างรู้งาน
 
ทางเดินช่วงแรกๆ ก็ชิวๆ ค่อยๆ เดินขึ้นไปเรื่อยๆ ลั้นลากันไป แต่พอถึงสังมงกุฏเท่านั้นแหละ จากทางเดินเริ่มกลายเป็นบันได ชันขึ้นๆ หน้าเราก็ซีดขึ้นๆ เรื่อยๆ ตามทางที่ขึ้นไป
 
ยังดีที่เค้าทำจุดแวะพักเสมือนซำต่างๆ ไว้พักเหนื่อยกลางทาง นี่คือวิวจากซำแฮก (แค่ซำแรกเท่านั้นนะ)
 
นั่งซักพักพอเหงื่อแห้งก็เดินขึ้นต่อไป ถึงตอนนี้ทางขึ้นเป็นบันไดอย่างชัน นึกว่ากำลังไต่ภูสอยดาว แต่ระหว่างทางก่อนจะถึงซำถัดไปเขาก็มีเก้าอี้นั่งให้พักเหนื่อยเป็นระยะๆ ซึ่งเราก็ใช้บริการทุกระยะเพื่อวามคุ้มของค่าตั๋ว ในรูปเป็นวิวจากซำที่สองซึ่งเป็นจุดพัดจุดใหญ่จุดสุดท้ายก่อนจะถึงสันแป (พูดหยั่งกะอยู่ภูกระดึง)
 
เมื่อกี๊ส่องขวา พอหันไปทางซ้ายก็จะเจอภาพนี้ เห็นกังหันอันเท่าไม้ขีดไฟอยู่ไกลๆ ตอนนั่งรถบัสขามาเราก็ผ่านนะ อยากจะลงไปถ่ายรูปเหมือนกัน แค่คำนวณความเสี่ยงที่จะเกิดจากการลงกลางทางแล้ว ไม่ค่อยน่าลงทุนเท่าไหร่
 
ภาพมุมกว้าง ดูๆ ไปก็เหมือนจะเป็นเกาะภูเขาไฟนะ มีทางเชื่อมกับแผ่นดินใหญ่อยู่น้่อยเดียวเอง
 
ในที่สุด สุด สุด.. ก็สามารถหอบสังขารตัวเองมาถึงจุดสูงสุดบนยอดมงกุฏแล้ว แว้ว แว้ว.. อยากจะตะโกนดังๆ ให้ก้องโลกว่ามา เหินฟ้าาาาาาา.... (บอกอายุมาก >_< อายจัง) 
 
เข้าใจแล้วว่าทำไมการท่องเที่ยวเกาะเชจูถึงใช้ภาพมุมสูงถ่ายแบบไกลมากมาโฆษณา เพราะเมื่อบากบั่นเสียเหงื่อหลายสิบมิลลิตรขึ้นมา สิ่งที่จะเจอเมื่อคุณปีนขึ้นมาถึงยอดคือสนามฟุตบอลหนึ่งสนาม -_-"
 
รู้สึกเฟลเล็กๆ ถึงว่าทำไมตอนที่นั่งพักเหนื่อยตรงซำสุดท้ายเป็นคนขึ้นไปแป๊บเดียวก็ลงมาแล้ว ถ่ายรูปวิวข้างหลังก็ได้ฟะ -_-'
 
รถบัสคันจิ๋ว คิ้วๆ >,<
 
เดินไปเดินมาซักพักพอคุ้มค่าตั๋วแล้วก็เดินลง ขากลับมีทางลงไปที่ชายหาด ข้างล่างมีกิจกรรมนั่งเรื่อชมยอดหญิงนักประดาน้ำงมหอยให้ดูสำหรับคนที่มีเวลาเหลือเฟือด้วย แต่ไม่ได้ไปกะเค้าหรอกนะ กลัวพูดกันไม่รู้เรื่องแล้วโดนจับโยนทะเล >_<; 
 
ถ่ายรูปทุ่งดอกไม้ดีกว่า
 
ช่วงนี้ถือเป็นฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ใบหญ้าบานสะพรั่งสวยงาม
 
บันไดทางลงไปล่องเรือ
 
ไปไหนกันมาเอ่ย
 
ว้าว..
 
ถ่ายรูปเป็นที่ระทึกว่ามาถึงแล้วนะฮะ
 
ส่งท้ายด้วยเค้กฉตาบั๊กที่ตีนเขา จะบอกว่าร้านกาแฟแมลงดาวสาขานี้วิวสวยมาก อยู่ตรงทางขึ้นภูเขาๆ พอดี มองจากหน้าต่างไปเห็นปากปล่องภูเชาไฟสวยงาม นั่งจิบกาแฟหลังเสียเหงื่อ (และเฟลเล็กๆ) หลังปีนเขาเสร็จมันเป็นความสุขใจอย่างหนึ่งนะ เฮ้ออ... ^_^ <3
 
@nattawutk

Comment

Comment:

Tweet

น่ารัก ภาพสวยดีค่า ชอบค่า
จีคลับ

#6 By pammy (107.6.113.82|107.6.113.82) on 2015-07-18 16:26

@winter-moonlight ขิบคุณครับ :)
@nirankas  บร้า จำเค้ามาทั้งนั้น :D

#5 By woodyplanet on 2013-05-26 13:39

เหินฟ้า สามสิบกว่าแน่ๆ
( Hot! Hot! )

#4 By Nirankas on 2013-05-25 08:57

ภาพสวยได้ใจมาก
สีสันงดงามจริงจัง
(เริ่มสงสัยว่า แสงสีที่เกาหลีมันสวยเองจริงๆรึเปล่าคะ 555)

#3 By winter-moonlight on 2013-05-24 18:45

@ikamiso ต้องขยันถ่ายบ่อยๆ กดบ่อยๆ เดี๋ยวมันก็จะพัฒนาขึ้นไปเอง จขบ.ก็ใช่ว่าจะเก่งอะไร เน้นปริมาณแล้วค่อยมาคัดเอา บางทีถ่ายไปสิบใช้ได้ซักหนึ่งก็ดีใจแล้ว 8)

#2 By woodyplanet on 2013-05-23 08:52

Hot! เข้ามาอ่านบล็อกนี้แล้วต้องได้เห็นภาพสวยๆเสมอเลย ทำไงถึงจะถ่ายได้สวยๆบ้างนะ
ชอบพวกธรรมชาติริมทะเลแบบนี้อยู่แล้วด้วย แต่ยังไม่เคยไปเที่ยวทะเลช่วงฤดูใบไม้ผลิเลย ดอกไม้กับทะเล อยากเห็นแบบนี้บ้างจัง

#1 By φυβλας on 2013-05-23 00:42